Thanh niên với Pháp luật

Xây dựng văn hóa giao thông trong giới trẻ

(Cập nhật ngày: 27/10/2016, Số lượt xem: 3766)
   

Hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.Thực hành kỹ năng lái xe an toàn

Để triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, mỗi cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, pa nô, phát hành các tài liệu, ấn phẩm truyền thông… Sau một thời gian triển khai thực hiện, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã treo 180 băng rôn, phát hành 1.000 tờ rơi tuyên truyền, 400 quyển cẩm nang lái xe an toàn, tài liệu hướng dẫn về đội mũ bảo hiểm an toàn cho đoàn viên, thanh niên và học sinh. Các cấp bộ Đoàn cũng đã tổ chức 539 buổi nói chuyện chuyên đề trong trường học cho hơn 35.000 lượt học sinh, sinh viên; 210 buổi nói chuyện chuyên đề ngoài trường học cho hơn 15.400 lượt thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đổi mới hình thức tuyên truyền bằng nhiều nội dung, điển hình là chương trình tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên, thanh niên. Trong 9 tháng năm 2016, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với Công ty Honda Đức Dung tổ chức 11 lớp tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho hội viên, thanh niên các huyện, thị xã, thành phố, gồm: Chư Pah, Krông Pa, Phú Thiện, Đak Đoa, Mang Yang, Đức Cơ, Chư Prông, An Khê, Ayun Pa, Pleiku và Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông.

Tại huyện Đak Đoa, lớp tập huấn này đã thu hút gần 500 hội viên thanh niên trên địa bàn huyện tham gia. Các học viên đã được giới thiệu những nội dung như: tình hình giao thông hiện nay, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều khiển xe, các kỹ năng cơ bản để lái xe an toàn… Sau đó, học viên trải qua phần thi lý thuyết về an toàn giao thông; thi thực hành lái xe cua vòng và thăng bằng trên ván hẹp.Các em học sinh tham gia sân chơi Thanh niên với văn hóa giao thông
 

 
Anh Nguyễn Song Toàn-Bí thư Đoàn xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) chia sẻ: Qua chương trình tập huấn, chúng tôi có thêm nhiều kỹ năng để lái xe an toàn; đồng thời, mỗi thanh niên sẽ là những tuyên truyền viên cho người dân địa phương hiểu và chấp hành đúng Luật Giao thông Đường bộ để từng bước xây dựng một xã hội giao thông thân thiện.
 
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết: Từ những việc làm, biện pháp trên, thái độ và hành vi của thanh niên khi tham gia giao thông đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh-thiếu niên thiếu ý thức về văn hóa giao thông, không chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông. Vì thế, trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động và thành lập mới các đội, nhóm thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn giao thông tại các khu vực đông dân cư, chợ, trường học, các địa điểm đông dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”.
Ngoài ra, tháng 9 vừa qua, Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh đã phối hợp cùng Thành Đoàn Pleiku tổ chức sân chơi “Thanh niên với văn hóa giao thông” với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên ở 7 trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku. Tại chương trình, các em học sinh được xem phóng sự về an toàn giao thông; tham gia các phần thi như: tìm hiểu và trả lời các câu hỏi liên quan đến Luật Giao thông Đường bộ; thi vẽ tranh với chủ đề “An toàn giao thông”, hiến kế trong đảm bảo an toàn giao thông… Bằng hình thức sân khấu hóa sáng tạo, dễ hiểu, các nội dung về an toàn giao thông đã được các em tiếp thu một cách có hiệu quả. “Thông qua sân chơi này, chúng em hiểu hơn về Luật Giao thông Đường bộ, không đi xe lạng lách, đánh võng… để góp phần đảm bảo an toàn giao thông trường học”-em Nguyễn Xuân Nghĩa (lớp 11B13, Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) chia sẻ.
Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH