Kỹ năng sống

Trò chơi dân gian Góp phần hình thành nhân cách tâm hồn trẻ thơ

(Cập nhật ngày: 29/06/2014, Số lượt xem: 15233)
   

Cuộc sống đối với trẻ em không thể thiếu những trò chơi. Việc gia đình; nhà trường; tổ chức Đoàn, Hội, Đội định hướng cho các em tham gia những trò chơi lành mạnh, bổ ích góp phần tích cực hình thành nhân cách, tâm hồn trẻ thơ. Vì thế giúp các em hiểu và tìm về cội nguồn với những trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết.


Trò chơi dân gian các dân tộc là một trong những kho tàng của di sản văn hóa, là sản phẩm mang tính chất vận động và tinh thần xuất phát từ lao động sản xuất và nhu cầu vui chơi giải trí của con người, có giá trị lịch sử, văn hóa, dân tộc, khoa học và được lưu truyền bằng miệng, truyền tay, được trình diễn, thi đấu. Thông qua các trò chơi dân gian, trò chơi đồng dao đã toát lên tính tập thể, tính cộng đồng, tinh thần đoàn kết trong nhân dân nói chung, trong các hoạt động thanh thiếu nhi nói riêng. Các trò chơi dân gian được lưu truyền tiêu biểu như: Trò chơi nhảy dây, nhảy lò cò, chơi tàu bay, u mọi, cướp cờ, ô ăn quan …đã thu hút được sự háo hức của trẻ em khi chơi, cùng sự quan tâm của người lớn. Các trò chơi dân gian ở đây thường đơn giản, không cầu kỳ, tốn kém nên có thể dễ dàng chơi mọi lúc, mọi nơi, dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy từ trong tự nhiên, thậm chí chỉ là cái gậy, hòn đá, hòn bi chúng có thể nhặt trong vườn, dưới ruộng là có thể lập được một trò chơi. Người chơi cũng rất đa dạng đối tượng thanh niên, học sinh, hay trẻ chăn trâu lê la túm lụm ngoài bãi cỏ, hoặc cả người lớn trong những sinh hoạt lễ hội cộng đồng…ngoài việc vui đùa, rèn luyện thân thể, còn thể hiện nỗi khát khao chiến thắng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Như trò chơi ô ăn quan, đặc tính của trò chơi rất đơn giản, chỉ là những hòn sỏi được rải trên nền đất và khi chơi phải đếm từng hòn sỏi một nên nó là trò chơi hiền lành, không đòi hỏi nhiều lắm vào trí tuệ, sức lực nhưng lại yêu cầu tính kiên nhẫn ở người chơi. Trò chơi kéo co cũng thể hiện tinh thần thượng võ, rèn luyện thể lực và sự nhanh nhẹn, khéo léo. Trò chơi dân gian cho trẻ  em ở các vùng nông thôn cái tên cũng giản đơn hơn, nôm na hơn như đánh đáo, đánh quay, nào là đi cà kheo, nổ pháo đất…Trò chơi dân gian có nhiều thể loại phù hợp với các sở thích, cá tính khác nhau của nhiều đối  tượng người chơi như sôi nổi, điềm đạm hay trầm tĩnh. Mỗi trò lại có một quy luật riêng, mang những sắc thái khác nhau  khiến trẻ em chơi suốt ngày mà không thấy chán.


Trò chơi dân gian Bịt mắt bắt dê

Phát huy tính tích cực trò chơi dân gian trong giới trẻ
Trước những phát triển kinh tế thị trường, sự xâm nhập mạnh mẽ của công nghệ thông tin vào cuộc sống, kéo theo là những trò chơi giải trí hiện đại đang xâm nhập vào tầng lớp thanh thiếu niên nói chung và đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Đồ trò chơi cho trẻ em rất đa dạng, phong phú chủng loại, công dụng. Trong đó có cả những đồ chơi mang yếu tố bạo lực, kích động khi chơi. Đặc biệt các trò chơi trên game online, trở thành vấn nạn mang tính bức xúc của xã hội, trẻ em ở các khu đô thị không có khoảng trống để chơi cũng là một thiệt thòi. Các em không được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước – đang ngày càng bị mai một và quên lãng, cả các vùng nông thôn, nơi mà đang dần bị đô thị hóa mạnh mẽ…Trước thực trạng đó, việc xác định khôi phục, đẩy mạnh các hoạt động trò chơi dân gian, dưới các hình thức lồng ghép trong hoạt động, sinh hoạt của tổ chức Đoàn, Hội, Đội; hoạt động ngoài giờ lên lớp tại khu dân cư, khu phố, các trường học…đã có tác động tích cực trong giới trẻ. Đặc biệt là các em đội viên nhi đồng. Các hoạt động như: Hội trại truyền thống, ngày hội thiếu nhi, ngày hội trăng rằm…đã thực sự là những ngày hội lớn của thiếu niên và nhi đồng, trong đó các em đã thỏa thích tham gia các hoạt động trò chơi dân gian. Ngoài ra, tại các buổi ngoại khóa, sinh hoạt hè…các anh chị cán bộ Đoàn, anh chị tổng phụ trách Đội tổ chức hướng dẫn cho các em tham gia các trò chơi.
Có thể khẳng định trò chơi dân gian đã và đang góp phần tích cực giáo dục lớp trẻ về kỹ năng sống, tính tập thể, tinh thần kỷ luật, ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức mạnh, dẻo dai, khôn khéo và sức chịu đựng của con người. Qua đó, giúp trẻ thơ ngày càng phát triển toàn diện về trí tuệ, đạo đức, thẩm mỹ. Không chỉ nâng cánh cho tâm hồn trẻ, mà giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.
 

Nguồn: tuoitrebinhdinh.org.vn

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH