Gương điển hình tiên tiến

Trần Thị Hồng Mai-Tỏa sáng tài năng với nghề múa

(Cập nhật ngày: 02/10/2017, Số lượt xem: 5429)
   

Xinh đẹp, tài năng và đầy nghị lực-đó là những mỹ từ hoàn toàn xứng đáng khi nói về Trần Thị Hồng Mai, hiện là diễn viên múa của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San. Không chỉ được biết đến với vai trò diễn viên múa tài năng, duyên dáng, hiện Mai còn là Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình trong mọi phong trào Đoàn của Nhà hát.


Thành công với nghề múa

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh), ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Mai cũng đăng ký thi đại học như bao bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng năm đó, Mai trượt đại học. Vượt qua cú sốc ấy, Mai tiếp tục nộp hồ sơ vào ngành Múa và ngành Thanh nhạc của Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật Gia Lai. Và kết quả thật bất ngờ, Mai trúng tuyển ở cả 2 ngành. Vì nhiều lý do khác nhau, Mai quyết định theo học ngành Múa.Chị Trần Thị Hồng Mai

 
Trong quá trình học múa, Mai mới vỡ lẽ một điều căn bản từ nghề múa, đó là ngoài tố chất, năng khiếu sẵn có, người học cần phải kiên trì, bền bỉ, khổ luyện mới giỏi nghề. Với quyết tâm cao, ngoài giờ học trên lớp Mai còn tích cực luyện tập thêm về thể lực, sức bền, độ dẻo dai của cơ thể cũng như những động tác khó của nghệ thuật múa. Nhờ sự nỗ lực không ngừng và tinh thần chịu khó, Mai đã dần tích lũy nhiều kinh nghiệm, luôn thể hiện tốt nhất trong những bài múa, ngày càng đón nhận sự tin yêu, quý mến của thầy cô, bạn bè. Suốt thời gian học, Mai luôn đạt thành tích xuất sắc.

Tốt nghiệp ngành Múa năm 2009, Mai tham gia vào Đoàn Ca múa nhạc Bình Dương. Tuy nhiên, sau 2 năm Mai lại quyết định về lại quê nhà và đầu quân cho Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San. Bằng khả năng và sự kiên trì, Mai đã xuất sắc trở thành diễn viên chính của Nhà hát, đồng thời “rinh” về nhiều giải thưởng quan trọng cho Nhà hát, tiêu biểu như: huy chương vàng “Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2012 đợt 2” của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; huy chương bạc “Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015” của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; huy chương bạc “Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015-đợt 2” của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch...

Cùng với thành tích đó, Mai còn vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2014 và 5 năm liền được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở. Chia sẻ về học trò yêu quý, Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm-Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San luôn dành lời khen ngợi cùng ánh mắt đầy tự hào. Không chỉ vậy, hiện Mai và chồng còn đứng ra mở lớp dạy múa cho các em thiếu nhi tại TP. Pleiku. Đó là cách để Mai “truyền lửa” đam mê nghệ thuật múa cho thế hệ mầm non, qua đó phát hiện, bồi dưỡng tài năng nhí ở lĩnh vực múa cho tỉnh nhà.

Bí thư chi đoàn năng nổ

Không chỉ tỏa sáng với nghề múa, Mai còn nổi bật với cương vị Bí thư chi đoàn Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San. Bằng sự năng nổ, hoạt bát và hòa đồng, Mai đã triển khai hiệu quả các phong trào, hoạt động Đoàn do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Tỉnh Đoàn phát động, thu hút sự tham gia, ủng hộ của đông đảo đoàn viên thanh niên trong chi đoàn, tiêu biểu nhất là phong trào “3 trách nhiệm”trong đoàn viên khối công chức-viên chức. Bản thân Mai cũng luôn xung kích, gương mẫu đi đầu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao tại đơn vị, luôn học hỏi, nâng cao trình độ thông qua việc đăng ký học lớp biên đạo múa tại TP. Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn, cùng đồng nghiệp cống hiến, đề xuất nhiều ý tưởng hay cho đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động biểu diễn. Trong những lần tham gia tuyên truyền, biểu diễn lưu động hướng về cơ sở, Mai còn vận động đoàn viên chi đoàn quyên góp quần áo cũ, kinh phí để tặng quà cho thanh thiếu nhi và nhân dân vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó Mai còn tích cực vận động đoàn viên thanh niên tham gia các phong trào tình nguyện: “Hiến máu tình nguyện”, hưởng ứng tháng cao điểm về an toàn giao thông, tham gia các hội thi, hội diễn... Nhờ đó, phong trào Đoàn tại đơn vị luôn diễn ra sôi nổi, thiết thực. Với sự đóng góp tích cực trong các hoạt động, phong trào Đoàn của đơn vị cũng như thành tích đạt được trong chuyên môn, năm 2015, Mai vinh dự được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tuyên dương điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiêu biểu trong 5 năm (2011-2015)”.

“Trong tất cả các hành trình, hành trang mà những người trẻ không thể thiếu là tinh thần nhiệt huyết và lòng đam mê. Cuộc sống dù có nhiều chông gai, thử thách song đừng từ bỏ ước mơ, hãy sống và cống hiến hết mình bằng niềm đam mê cháy bỏng, ước mơ rồi sẽ thành hiện thực”-Mai chia sẻ quan điểm sống.
 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH