Thanh niên khởi nghiệp

Trần Đăng Khoa - Thành công từ việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo

(Cập nhật ngày: 02/11/2018, Số lượt xem: 35913)
   

Tại ngày hội Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp 2018 được tổ chức vào trung tuần tháng 10 vừa qua, trong các gian hàng trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của Thanh niên, có một gian hàng thu hút khá đông đảo khách đến thăm quan và chú ý bởi các dòng sản phẩm pha chế từ nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy và sản xuất thành công tại Gia Lai. Đặc biệt Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cũng đã dừng khá lâu tại gian hàng này để nghe giới thiệu về sản xuất loại nấm này. Chủ nhân của sản phẩm này còn khá trẻ Trần Đăng Khoa, năm nay vừa tròn 30 tuổi là thành viên của hợp tác xã nông nghiệp 81 huyện Chư Pưh.


Sau ngày hội khởi nghiệp được sự giới thiệu của anh Đoàn Công Tiến chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp 81 huyện Chư Pưh, Tôi đến tham quan và tìm hiểu qui trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Phước Thiện của anh Trần Đăng Khoa tại địa chỉ 15 Đặng Thùy Trâm, Thành phố Pleiku. Sau khi tham quan một vòng từ các máy móc thiết bị cho đến việc thí nghiệm, nuôi cấy giống, phòng chăm sóc quả thể... Khoa cho biết mình vốn là một kỹ sư tự động hóa đang công tác tại Công ty thủy điện Ia Ly, nhưng vì đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học nên mình mới dành thời gian cho việc nghiên cứu và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Qua tìm hiểu được biết chàng kỹ sư tự động hóa này sinh ra và lớn lên tại Thành phố Pleiku, sau khi tốt nghiệp THPT Khoa thi vào hai trường Đại học là ĐH khoa học tự nhiên chuyên ngành sinh học và Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh khoa điện tự động hóa. Cả hai trường ĐH Khoa đều đỗ, nhưng Khoa quyết định theo học ngành điện tự động hóa, năm 2010 sau khi tốt nghiệp đại học Khoa ở lại Thành phố Hồ Chí Minh và làm việc cho một công ty chuyên thiết kế và thi công cho các nhà máy dược, sau 4 năm trải nghiệm ở thành phố Hồ Chí Minh, Khoa quyết định về lại Gia Lai để khởi nghiệp.

Khi trở về quê Khoa xin vào làm việc ở Công ty thủy điện Ia Ly, vốn là người rất mê công nghệ sinh học, vậy nên ngoài các ca trực ở nhà máy, thời gian rảnh Khoa mày mò nghiên cứu, tìm hiểu về cách nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Khoa chia sẻ: Để có loại nấm này trong tự nhiên, người ta phải bỏ ra hàng trăm triệu để mua.  Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh trên côn trùng, vừa là thực vật vừa là động vật. Theo Đông y, đó là loại thuốc quý giúp “cải lão hoàn đồng”, hồi phục trí lực, được các vị vua chúa xưa hay dùng. Ngoài ra đông trùng hạ thảo được khoa học chứng minh là một loại dược liệu quý hiếm, được dùng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả nên có giá khá đắt đỏ. Chính vì vậy, đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên gần như bị khai thác cạn kiệt. Trên thị trường Việt Nam, hiện có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo xuất xứ từ nước ngoài không rõ nguồn gốc và chất lượng. Qua kiểm nghiệm phân tích, hàm lượng hoạt chất sinh học trong những sản phẩm đó rất thấp, khi uống vào chưa chắc đã có lợi, ngược lại còn gây hại cho cơ thể. Anh Trần Đăng Khoa

 
Với sự đam mê nghiên cứu sinh học và  ý nghĩ là mình sẽ làm được loại nấm đắt đỏ này, nên Khoa thường xuyên tìm hiểu các tài liệu từ các nước đã cấy ghép thành công đông trùng hạ thảo như Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc,Trung Quốc… Thời gian đầu, Khoa thường nhập hàng đông trùng hạ thảo từ các nơi về, vừa bán vừa sử dụng để so sánh, rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình. Sau một thời gian dài nghiên cứu học hỏi từ Nam tới Bắc, rồi các giáo sư người Nhật, với nhiều thất bại và hao tổn kinh phí cuối cùng Khoa đã thành công trong việc nuôi cấy thành công và cho ra đời những sản phẩm đầu tiên về loài nấm được cho là “thần dược” này. Khoa cho biết để cho ra đời một kg đông trùng hạ thảo tươi mình phải trải qua nhiều công đoạn hết sức công phu như: Chuẩn bị đầy đủ thành phần môi trường (nhộng tằm, agar, cao nấm men, đường glocose, ...) theo đúng tỷ lệ, sau đó hấp khử trùng môi trường: nhiệt độ 1210C, thời gian 20 phút. Chia nhỏ giống gốc bằng que cấy, cấy miếng giống gốc vào chính giữa mặt thạch trong ống nghiệm.Giống được nuôi trong phòng điều hòa, nhiệt độ 18 - 200C, độ ẩm không khí 65 - 70%, không cần ánh sáng. Kiểm tra thường xuyên 2 - 3 ngày/lần, loại bỏ các ống giống bị nhiễm khuẩn, nhiễm mốc, chùn sợi hoặc những ống phát triển kém. Sau khi hệ sợi phát triển kín toàn bộ cơ chất từ 10 - 14 ngày sau khi cấy giống, tiến hành kích mầm lọ nuôi trồng trong vòng 7 ngày, sau đó đưa vào phòng chăm sóc quả thể: Nhiệt độ 18 - 200C, độ ẩm không khí 80-90%, cường độ ánh sáng 400-600 lux, thời gian chiếu sáng 12 - 14 giờ/ngày bằng ánh sáng đèn led. Khi quả thể Đông trùng hạ thảo phát triển và kéo dài khoảng 5 - 7 cm, phần đỉnh sinh trưởng quả thể nấm xuất hiện chấm màu trắng là thời điểm thu hoạch thích hợp. Quả thể Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch được sấy ở nhiệt độ 40 - 500C đến khi độ ẩm ≤ 10% hoặc sấy bằng máy sấy thăng hoa để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm như màu sắc, hàm lượng dược tính.
 
Bên cạnh sự dày công nghiên cứu về công nghệ sinh học, với tay nghề là kỹ sự tự động hóa, Khoa đã mày mò nghiên cứu và lắp rắp thành công các loại máy móc phục vụ cho việc sản xuất đông trùng hạ thảo, chính những yếu tố này đã giúp Khoa giảm chi phí đầu tư mua máy móc, ngoài lắp ráp cho việc sản xuất của mình anh còn lắp ráp cho các khách hàng khác khi có yêu cầu với giá cả chỉ bằng 50% so với máy mới nhưng công năng đảm bảo 100% của máy mới.
 
Hiện nay bình quân mỗi tháng Khoa sản xuất được khoảng gần 10kg nấm đông trùng hạ thảo tươi, giá mỗi kg tươi hiện nay dao động từ 5 - 7 triệu đồng. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân ung thư đến mua Khoa thường bán với giá rất rẻ, đặc biệt cảm phục trước nghị lực của cô giáo Nguyễn Lữ Thu Hồng ở xã Biển Hồ, Thành phố Pleiku bị bệnh ung thư nhưng vượt qua bệnh tật để sống, để làm việc là một tấm gương sáng truyền cảm hứng thật yêu đời cho các bạn trẻ, Khoa đã cung cấp miễn phí sản phẩm đông trùng hạ thảo của mình để cô giáo điều trị bệnh.
 
Ngoài việc sản xuất tại Gia Lai, hiện nay Khoa còn liên kết với các bạn ở Đà Lạt và Cần Thơ để sản xuất khi có đơn đặt hàng nhiều. Để tạo ra dòng sản phẩm phong phú từ đông trùng hạ thảo Khoa chế biến thành các mặt hàng như bánh trung thu đông trùng hạ thảo, rượu, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, trà đông trùng hạ thảo... các sản phẩm này Khoa không sản xuất đại trà mà sản xuất theo đơn đặt hàng của khách. Từ nghề tay trái này mà mỗi tháng Khoa có thu nhập hơn 50 triệu đồng. Khi thu hoạch sản phẩm một phần anh bảo quản tươi, một phần anh sấy khô theo công nghệ sấy thăng hoa. Hiện nay, sản phẩm của anh vẫn chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều, Khoa chỉ cung cấp cho một số người quen, ngoài ra Khoa đều xuất ra ngoài tỉnh. Khi hỏi về dự định tương lai, Khoa chia sẻ là mình mong muốn từ công trình nghiên cứu của mình sẽ nhận được sự quan tâm từ một đơn vị, cơ quan, tổ chức nào đó, anh sẵn sàng hợp tác, chuyển giao công nghệ mở rộng sản xuất để sản phẩm đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến, chi phí giảm để mọi người sử dụng được thuận lợi hơn.
 

Hà Đức Thành

                                                                               

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH