Chuyện người tốt - việc tốt

Tình bạn đẹp giữa đời thường

(Cập nhật ngày: 25/04/2019, Số lượt xem: 1344)
   

Câu chuyện về tình bạn giữa Vũ Phương Nam và Nguyễn Viết Đức học sinh trường TH&THCS Lê Văn Tám, Thị xã Ayun Pa, đời thường khiến ai biết cũng đều cảm động.


Hình ảnh Đức cõng Nam đến lớp vào mỗi buổi sáng khi bố mẹ Nam bận công việc không thể đưa Nam đến trường đã quá quen thuộc đối với học sinh và giáo viên trường TH&THCS Lê Văn Tám, thị xã Ayun Pa.Dù trời nắng hay mưa chỉ cần Nam không ai đưa đi học là Đức có mặt tại nhà Nam để chở Nam đến trường bằng chiếc xe đạp đã cũ của mình. Nhìn Đức cõng Nam trên lưng từng bước, từng bước lên bậc cầu thang đến phòng học, ai nhìn thấy cũng thật sự cảm động. Dường như, nghị lực và niềm tin đã tiếp thêm cho Nam - người bạn tật nguyền sức mạnh vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống.Hình ảnh Đức đưa Nam đến trường hàng ngày
 


Vũ Phương Nam sinh ra trong một gia đình tại tổ 2 phường Cheo Reo, Thị xã Ayun Pa. Ngay từ khi lọt lòng Nam đã không may mắn như bao đứa trẻ khác. Đôi bàn chân tật nguyền đã không thể đi lại được, cánh tay phải cũng chẳng thể cử động cầm, nắm. Dù vậy, lớn lên thấy các bạn được đi học, Nam cũng ước ao và quyết tâm đến trường đến lớp, được học chữ.

Những ngày đầu đến lớp với Nam vô cùng khó khăn. Để có thể duy trì đi học, cầm bút viết đã là một sự cố gắng vô biên đối với cậu bé tật nguyền này. Ấy thế mà, không chỉ biết đọc, biết viết mà suốt những năm đi học, không năm nào Nam không nhận được giấy khen với thành tích học lực khá.

Nam cho biết để có được thành quả học tập ngày hôm nay là nhờ công rất lớn của các bạn, đặc biệt là Đức cùng với gia đình. Thương bạn, Đức hàng ngày cố gắng dậy thật sớm phụ giúp bố mẹ làm việc nhà rồi đạp xe qua nhà Nam đi học cùng bạn. Nam chia sẻ: “Nhiều lúc nhìn thấy các bạn chạy tung tăng nô đùa ngoài sân trường, em cũng buồn lắm nhưng với sự quan tâm, động viên của thầy, cô giáo, các bạn và Đức nên em đã quên đi nỗi đau tật nguyền của mình, tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập”.

Đức cũng cho biết, ước mơ sau này của em là thi đậu vào trường Đại học Công nghệ thông tin để không phụ lòng bố mẹ cũng như bạn bè, thầy, cô kỳ vọng về mình.

Bộc bạch về người bạn đã gắn bó với mình trong những năm học qua, Đức cho biết: “Thấy Nam dù bị tật nhưng vẫn khát khao được học nên em rất khâm phục. Em và Nam hứa sẽ cùng nhau cố gắng trên hành trình chinh phục ước mơ”.

Vừa qua, Đức và Nam được tuyên dương trong lễ khai giảng năm học mới, nhà trường đã có phần quà trao cho em và miễn giảm học thêm, học phí… trong quá trình học tập tại trường. Riêng em Đức là người “tiếp lửa” và đồng hành với Nam trên con đường đến trường cũng như các hoạt động khác tại trường nên Ban giám hiệu cũng như Hội phụ huynh nhà trường thống nhất tạo điều kiện, hỗ trợ miễn giảm một số khoản cho em Đức.
 

Thị đoàn Ayun Pa

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH