Thanh niên với Pháp luật

Thông báo một số thủ đoạn cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra ở một số địa phương

(Cập nhật ngày: 06/12/2019, Số lượt xem: 7307)
   

Theo Thông báo số 734/TB-PV05 ngày 06/11/2019 vủa Phòng XDPT bảo vệ ANTQ về “Thủ đoạn cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra ở một số địa phương”, thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để phạm tội và che giấu tội phạm.


Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức cho vay như dán các tờ rơi quảng cáo, núp bóng dưới hình thức “tư vấn tài chính”, tiệm cầm đồ, hợp đồng mua bán tài sản…

Đáng chú ý, các đối tượng tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động hệ điều hành Android (app) để cho vay tiền mang tên “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”, “chobantien”, “devay”, “Fvay”, “Idong”… Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải các ứng dụng trên về máy điện thoại di động, ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tiền tạo 01 tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng) và chọn vào mục “Đồng ý” tại hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn (trong hợp đồng gồm 7 khoản quy định việc cho vay tiền, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dựng truy cập danh bạ trên máy điện thoại). Sau khi khách hàng hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống của các công ty, nhân viên bộ phận cho vay tiếp nhận, liên hệ với người vay tiền để kiểm tra và thu thập thêm thông tin liên quan đến người vay. Sau đó, thông tin người vay sẽ được chuyển qua bộ phận thẩm định hồ sơ nhằm xác minh lại thông tin khách hàng và duyệt cho vay tiền. Nếu người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay tiền thì bộ phận thẩm định hồ sơ chấp nhận, hệ thống tài khoản của công ty sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. Các ứng dụng cho vay tiền được quy định cụ thể như sau:
- Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1.700.000đ nhưng thực thế khách chỉ nhận được số tiền 1.428.000đ, còn 272.000đ là tiền phí dịch vụ. Trong 08 ngày, người vay phải trả 2.040.000đ (trong đó gồm 1.700.000đ tiền gốc và 340.000đ tiền lãi của 08 ngày). Nếu khách hàng vay tiền trả chậm sẽ bị phạt 102.000đ/ngày.
- Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan”, “VD online” thì người vay lần đầu được duyệt số tiền là 1.500.000đ, nhưng thực tế khách chỉ nhận 900.000đ, còn 600.000đ là tiền phí dịch vụ + tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả tiền gốc vay là 1.500.000đ. Nếu khách vay tiền trả chậm 01 ngày sẽ bị phạt từ 2-5%.

Những khách vay trả nợ đúng hạn, có uy tín thì lần vay sau công ty sẽ cho vay số tiền cao hơn theo cấp độ (Level) từ 1 đến 7. Bắt đầu từ cấp độ vay 1.700.000đ, mỗi cấp độ cộng thêm 150.000, cho đến cấp độ 7 sẽ được duyệt vay tối đa là 2.750.000đ. Khi đến gần thời hạn trả nợ thì nhân viên bộ phận thu hồi nợ sẽ điện thoại nhắc nhở người vay trả nợ đúng hạn. Nếu đến thời hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ liên tục điện thoại đòi nợ, nếu người vay vẫn không trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ gọi điện cho tất cả những người trong danh bạ người vay gồm: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người này tác động để người vay chuyển tiền nợ. Vì tâm lý xấu hổ nên người vay tiền phải chuyển tiền tra nợ cho chúng.

Với hình thức cho vay nêu trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất từ 2,5%-5%/ngày, 75%-150%/tháng, cộng với lãi suất quá hạn là 5%-10%/ngày (150%-300%/tháng).
Nguyên nhân chủ yếu người dân vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đó là:

- Nhiều người gặp khó khăn cần một khoản tiền để giải quyết những như cầu của cá nhân và gia đình nhưng không có tài sản thế chấp hoặc không đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nên đã tìm đến “tín dụng đen”.

- Thủ tục cho vay đơn giản, dễ thực hiện, người vay chỉ cần sử dụng điện thoại của mình tải các ứng dụng nêu trên, điền đầy đủ thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh CMND hoặc thẻ căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, chọn mục đồng ý trong hợp đồng cho vay điện tử, trong đó điều khoản “người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ điện thoại trên máy di động” (danh bạ điện thoại của người vay). Sau khi người vay thỏa mãn các điều kiện vay tiền, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống và có nhân viên của bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc qua điện thoại với người vay để thu thập thêm thông tin, kiểm tra lại thông tin đã đăng ký trên app.

- Người cho vay và người vay tiền không cần gặp mặt mà chỉ cần vài phút đồng hồ, hệ thống tài khoản của công ty cho vay sẽ tự động chuyển tiền vay cho khách hàng vào số tài khoản ngân hàng đã kê khai trước đó.

Hậu quả: các khoản vay “tín dụng đen” tùy theo cấp độ “lãi mẹ đẻ lãi con” sau một thời gian “con nợ” sẽ mất khả năng thanh toán. Nếu đến hạn mà người vay không trả tiền thì bọn chúng sẽ kéo đến nhà để đe dọa, thậm chí đánh đập gây thương tích; thường xuyên cho người gọi điện thoại đến người vay và cả những người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Một số trường hợp bị các đối tượng đăng những hình ảnh, hình chụp CMND của người vay đăng trên mạng xã hội, gửi cho nhiều người để lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm (như rêu rao người vay là lừa đảo, đang bị truy nã…). Nhiều trường hợp do không trả được tiền vay, người vay tiền bị uy hiếp, gây thương tích, cướp tài sản…

Vì vậy, nhằm góp phần phòng ngừa, đấu tranh ngăn ngừa các hành vi vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”, đề nghị các huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các kiến thức về tài chính, tín dụng; hậu quả của “tín dụng đen” đến đoàn viên thanh niên và nhân dân biết để chủ động phòng ngừa, không mắc vào “bẫy” “tín dụng đen”. Khi gặp khó khăn, có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh hoặc giải quyết các vấn đề cá nhân thì liên hệ với hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng nhân dân để được tư vấn, hỗ trợ vay vốn; tuyệt đối không vay “nóng”, vay tiền qua các ứng dụng trên mạng xã hội. Khi bị đe dọa về tinh thần, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hãy liên hệ ngay vơi cơ quan Công an nơi gần nhất để được giúp đỡ và bảo vệ kịp thời. Đồng thời, tích cực tố giác và giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đếm “tín dụng đen” nói riêng.
----------------
 

Nguồn: Phòng XDPT bảo vệ ANTQ tỉnh (Công an tỉnh)

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH