Chuyện người tốt - việc tốt

Sinh viên nông lâm Gia Lai đam mê khởi nghiệp

(Cập nhật ngày: 01/03/2019, Số lượt xem: 2297)
   

Đang còn ngồi trên ghế giảng đường nhưng không ít sinh viên Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai đã mạnh dạn lên ý tưởng, lập kế hoạch khởi nghiệp để thử sức và tạo đà cho tương lai. Nhiều mô hình, dự án đã hiện thực hóa và được đánh giá cao.


Xuất phát từ phong trào khởi nghiệp của nhà trường và nhu cầu sử dụng rau sạch trong mỗi bữa ăn gia đình, sinh viên Trần Quốc Dũng (sinh viên năm 4 chuyên ngành Thú y) đã mạnh dạn chọn cho mình con đường khởi nghiệp từ sản xuất rau hữu cơ.
 

Sinh viên Trần Quốc Dũng khởi nghiệp thành công với dự án sản xuất rau hữu cơ
 

  
Tình cờ biết đến mục đích của Dũng, ông chủ nhà hàng Chrao (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) đã cho mượn mảnh đất rộng 3 sào trong khuôn viên nhà hàng. Tháng 4-2018, Dũng rủ 3 bạn sinh viên cùng trường góp vốn để san bằng, rải vôi cải tạo đất, trang bị hệ thống béc tưới tự động, nhưng trồng rau gần đến ngày thu hoạch thì đều bị sâu bệnh phá hoại. Thất bại ngay từ lần đầu tiên khiến nhóm giải tán, chỉ có Dũng là quyết tâm gắn bó và kiên trì với mô hình này. Những thất bại đã cho Dũng nhiều bài học, như phải xử lý đất thật kỹ bằng vôi để diệt sâu bệnh, chọn giống cẩn thận, nhờ sự hỗ trợ của các giáo viên trong trường về kỹ thuật... Ngoài thời gian đến trường, Dũng luôn có mặt ở vườn rau để bắt sâu, nhổ cỏ; trồng hoa quanh vườn rau để hạn chế côn trùng gây hại. Dũng còn mày mò chế thuốc trừ bệnh hại bằng hỗn hợp tỏi, rượu, gừng, ớt, cứ 5 ngày phun một lần để phòng bệnh; chi phí thấp mà không có chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng. An toàn là mục tiêu trên hết mà Dũng đặt ra từ khâu trồng đến khi thu hoạch. Sau 2-3 tháng chăm bón, 3 sào rau hữu cơ của Dũng với nhiều loại rau như: rau cải, củ dền, cà rốt, mồng tơi, mướp đắng… phát triển xanh tốt, cho năng suất khá cao; trung bình mỗi ngày Dũng thu hoạch khoảng 20 kg rau các loại, lợi nhuận 5-7 triệu đồng/tháng. 
 
Để tìm thị trường, những bó rau đầu tiên Dũng trực tiếp đem đến giới thiệu tại các quán ăn, nhà hàng và tặng một số gia đình dùng thử. Đồng thời, Dũng lập trang facebook “Vườn rau sạch Pleiku” để quảng bá sản phẩm. Khách hàng dần tin tưởng và đơn đặt hàng ngày càng tăng; các cửa hàng rau sạch, các nhà hàng, quán ăn như: Bạn tôi, Chrao, Ốc ngon... là những mối quen của “Vườn rau sạch Pleiku”, dù giá của rau hữu cơ cao gần gấp đôi so với giá thị trường. Nếu khách hàng có nhu cầu sẽ được Dũng hướng dẫn đến tận vườn tham quan và lựa chọn sản phẩm. “Mang lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng chính là động lực để em cố gắng hơn”-Quốc Dũng chia sẻ.
 
Qua nhiều vòng sơ loại, ý tưởng “Xây dựng một cơ sở chuyên cung cấp thịt heo sạch và các sản phẩm từ thịt heo sạch” của sinh viên Đặng Vân Thảo Ngọc (SN 1996, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm) đã giành được giải ba tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Ý tưởng này được Ngọc ấp ủ từ lâu, bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng thịt heo sạch của người dân khá lớn, tuy nhiên hệ thống cung cấp sản phẩm chưa nhiều. Vì thế, hình thành một công ty chuyên cung cấp thịt heo sạch để giải quyết những vấn đề trên là ý tưởng Ngọc hướng đến. Theo đó, nguồn thịt heo sạch cung cấp cho cơ sở được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, quy trình giết mổ theo dây chuyền, khâu chế biến và đóng gói sản phẩm phải tuyệt đối an toàn.
 
Tuy dự án này hiện còn trên mặt giấy bởi Ngọc đang khá bận rộn với công việc thực tập trong năm học cuối, nhưng theo chia sẻ của Ngọc thì: “Em rất tâm huyết với dự án này. Em đang theo học chuyên ngành Công nghệ thực phẩm nên sẽ có nhiều kiến thức để áp dụng vào thực tiễn. Trước mắt, tháng 6-2019, em sẽ thử chế biến những sản phẩm từ thịt heo sạch để thăm dò thị trường và lên kế hoạch dài hơi”.
 
Anh Nguyễn Thành Dương-Bí thư Đoàn trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai-chia sẻ: Phong trào khởi nghiệp đã thực sự lan tỏa trong sinh viên toàn phân hiệu. Ngoài cuộc thi do nhà trường phát động, sinh viên cũng tích cực tham gia cuộc thi “ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn tổ chức. “Tuy chưa giành được giải cao nhưng các em đã cho thấy tinh thần ham học hỏi, dám thử sức. Nhà trường cũng đã thành lập Câu lạc bộ Hỗ trợ khởi nghiệp để sinh viên được gặp gỡ, trao đổi ý tưởng; hỗ trợ giải đáp thắc mắc trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng khởi nghiệp. Tin chắc, với niềm đam mê và năng lượng của tuổi trẻ, thời gian tới sẽ có thêm nhiều sinh viên thành công khi khởi nghiệp”-anh Dương tin tưởng.

 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH