Kiến thức Pháp luật

Shisha, "cỏ Mỹ": Những hiểm họa tiềm ẩn

(Cập nhật ngày: 02/07/2016, Số lượt xem: 7514)
   

Vài năm trở lại đây, khá nhiều thanh-thiếu niên ở Gia Lai đã tìm đến shisha và “cỏ Mỹ” như một cách để thể hiện sự “sành điệu”, “đẳng cấp” với bạn bè bất chấp những tác hại khôn lường của các chất này với sức khỏe.


Cùng với heroin, ma túy đá và cần sa, vài năm trở lại đây, shisha (một loại cỏ xuất xứ từ Ả Rập có tẩm hương liệu trái cây) và “cỏ Mỹ” đã trở thành một sự lựa chọn của không ít thanh-thiếu niên trên địa bàn Gia Lai trong các cuộc vui. Với họ, việc sử dụng shisha và “cỏ Mỹ” ban đầu chỉ là để thỏa mãn sự tò mò. Dần dà, shisha và “cỏ Mỹ” đã trở thành một thú chơi để nhiều thanh-thiếu niên thể hiện sự “sành điệu”, “đẳng cấp” của bản thân trước mắt bạn bè.

Có cầu ắt có cung. Với nhiều dân chơi, việc mua bán shisha hoặc “cỏ Mỹ” để sử dụng hiện nay dễ như… mua một bó rau. Bằng chứng là không chỉ ở TP. Pleiku mà ở một vài huyện, thị xã trong tỉnh, việc tìm kiếm những quán karaoke, quán bar (thậm chí cả quán cà phê, trà sữa) có phục vụ hút shisha bây giờ là điều khá dễ dàng.Làn khói mờ ảo của shisha đã mê hoặc rất nhiều bạn trẻHình ảnh "cỏ Mỹ"

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá một bình shisha ở các quán karaoke hay quán bar trên địa bàn TP. Pleiku hiện dao động khoảng từ 150 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng tùy thuộc vào hương vị và chất liệu sử dụng. Nếu không muốn đến quán karaoke hay quán bar, người dùng có thể dễ dàng mua được một điếu shisha điện tử “kéo được 500 hơi, khói nhiều và đặc” được rao bán trên mạng với giá chỉ 180 ngàn đồng. Với “cỏ Mỹ”, theo một số trang Facebook quảng cáo là “ship hàng toàn quốc”, giá 1 bì loại 2g chỉ khoảng 120 ngàn đồng.

Theo một cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an TP. Pleiku, cả shisha và “cỏ Mỹ” đều chưa nằm trong danh sách các chất bị cấm ở nước ta hiện nay. Chính bởi điều này, không ít người sử dụng đã ngộ nhận về tác hại của shisha hay “cỏ Mỹ” đối với sức khỏe. Thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, shisha có tác động trực tiếp đến đường hô hấp của người sử dụng. Nếu hút shisha trong vòng một giờ, lượng khói hít vào cơ thể sẽ cao hơn nhiều lần so với hút thuốc lá. Thậm chí, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và các chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá. Nhưng đó chưa phải là điều nguy hiểm nhất với những người hút shisha bởi trong thực tế, để tăng độ “phê”, nhiều người sử dụng thường bỏ thêm các chất khác như cần sa, “cỏ Mỹ” hay heroin. Vì vậy, ngoài những tác động khôn lường đến sức khỏe, không ít người hút shisha đã trở thành các con nghiện ma túy.

Với “cỏ Mỹ”, loại thảo mộc được tẩm ướp một số hương liệu này cũng để lại rất nhiều hậu quả đối với sức khỏe của người sử dụng. Theo giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), hoạt chất chính trong “cỏ Mỹ” là XLR-11. Khi sử dụng “cỏ Mỹ”, chất XLR-11 này sẽ gây ảo giác cho người sử dụng giống như cần sa, thậm chí “phê” hơn cần sa. Ngoài nguy cơ tổn thương thận cấp, loạn thần, “cỏ Mỹ” còn dễ gây nghiện đối với người dùng. Nhiều người sử dụng “cỏ Mỹ” khi “phê” đã dễ dàng sử dụng ma túy đá, thuốc lắc. Đây chính là lý do, ở nhiều nước trên thế giới, từ lâu, “cỏ Mỹ” đã bị liệt vào những chất cấm sử dụng.

Dù để lại những hậu quả không lường đối với sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là nguy cơ dẫn đến việc sử dụng các chất gây nghiện khác như heroin, ma túy đá hay cần sa, tuy nhiên, hiện nay, công tác quản lý, tuyên truyền về tác hại của shisha, “cỏ Mỹ” ở tỉnh ta vẫn chưa được các ngành chức năng quan tâm đúng mức. Hệ quả là tình trạng mua bán, sử dụng shisha, “cỏ Mỹ” vẫn diễn ra khá phổ biến, kể cả trong số học sinh. Điển hình là mới đây, tại Trường THCS Phú Hòa (huyện Chư Pah), Ban Giám hiệu nhà trường đã phải đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lớp 9 do có hành vi mua bán shisha. Hay cũng mới đây, Công an thị xã Ayun Pa đã phát hiện và xử lý 1 học sinh lớp 11, Trường THPT Lê Thánh Tông do liên quan đến việc mua bán “cỏ Mỹ”.

Thiết nghĩ, trong khi chờ đợi các quy định của Nhà nước về quản lý việc mua bán, sử dụng shisha, “cỏ Mỹ”, để ngăn chặn, cảnh tỉnh hiểm họa từ những thú chơi “sành điệu”, “đẳng cấp” này, các cấp, ngành chức năng và đặc biệt là các trường học cần phải đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục với thanh-thiếu niên, học sinh trên địa bàn. Bởi lẽ, hiện nay, có đến hơn 65% số đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh rơi vào độ tuổi từ 30 trở xuống. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả việc sử dụng shisha, “cỏ Mỹ”, nguy cơ nhiều thanh-thiếu niên tiếp tục rơi vào nghiện ngập ma túy sẽ là điều khó tránh khỏi.

 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH