Thanh niên khởi nghiệp

Nguyễn Thanh Sáng: Làm giàu trên đồng đất quê hương

(Cập nhật ngày: 18/12/2018, Số lượt xem: 13780)
   

Sau gần 7 năm gắn bó với mảnh đất An Trung (huyện Kông Chro, Gia Lai), anh Nguyễn Thanh Sáng (SN 1981, tổ 10, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) đã trở thành ông chủ của một trang trại trồng trọt, chăn nuôi rộng 7 ha, mỗi năm cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng.


Sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi bạn bè đều thi vào đại học thì Nguyễn Thanh Sáng một mình khăn gói lên TP. Pleiku học nghề cơ khí. Học xong, anh ở lại Pleiku lập nghiệp với mong muốn vừa kiếm tiền vừa nâng cao tay nghề. Được một thời gian, khi tay nghề vững vàng, Sáng quyết định vào TP. Hồ Chí Minh để thử vận may của mình. Tuy nhiên, sau 3 năm làm nghề ở đây, Sáng thấy tương lai vẫn không mấy khả quan khi mỗi tháng, trừ hết mọi chi phí, anh chỉ tích lũy được vài triệu đồng.

  

Anh Nguyễn Thanh Sáng

 
Năm 2011, sau khi đã suy nghĩ, tính toán rất nhiều, Sáng quyết định quay trở về An Khê. “Về quê, mình được gần gũi gia đình. Vả lại ở đây, nghề cơ khí cũng có đất sống”-Sáng chia sẻ. Nghĩ là vậy nhưng khi định mở xưởng cơ khí, Sáng mới thấy những khó khăn mà anh phải đối mặt, từ nguồn vốn để đầu tư máy móc, thuê mặt bằng đến cạnh tranh với các cơ sở khác. Vậy là anh quyết định từ bỏ ý định này. Sẵn gia đình có 1 ha đất sản xuất ở xã An Trung, Sáng bèn chọn khởi nghiệp từ nghề nông dù khi đó, anh gần như không có chút kinh nghiệm nào về trồng trọt, chăn nuôi. Với suy nghĩ “người ta làm được thì mình cũng làm được”, thời gian sau đó, Sáng tranh thủ thời gian lên mạng tìm hiểu các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Kông Chro cũng như kỹ thuật canh tác từng loại cây. Anh cũng tìm gặp những nhà nông có kinh nghiệm để học hỏi. Có được lưng vốn kinh nghiệm kha khá, nhận thấy trồng dưa hấu thời điểm đó đang cho thu nhập cao, loại cây này lại rất phù hợp với đồng đất Kông Chro nên Sáng quyết định đầu tư trồng dưa.
 
Trong 3 năm liên tiếp, nhờ ruộng dưa hấu được chăm sóc tốt, cho năng suất cao, giá cả lại ổn định nên Sáng có nguồn thu khá. Khi có vốn trong tay, anh liền đầu tư mua thêm đất để phát triển sản xuất. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, trên diện tích đất của mình, anh đầu tư trồng các loại cây ngắn ngày để tạo thu nhập. Cứ như vậy, từ 1 ha ban đầu, đến nay, Sáng đã có trong tay một trang trại rộng hơn 7 ha trồng các loại cây như: mía, mì, ớt, bí đỏ. Để có nguồn phân bón cho cây trồng, Sáng đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 12 con bò, trong đó có 9 con bò cái. Ngoài lượng phân thu được để bón cho cây trồng, bình quân mỗi năm, anh còn bỏ túi hơn 100 triệu đồng từ bán bò giống.
 
Để việc canh tác các loại cây trồng thêm thuận lợi, Sáng đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt trong toàn bộ trang trại của mình. Hiện nay, Sáng trồng 4,7 ha mía, 1,9 ha mì, 3 sào ớt và 5 sào bí đỏ. Diện tích cây trồng này mỗi năm đem về cho anh nguồn thu hơn 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Sáng cho biết thêm, nếu giá mía và mì ổn định thì nguồn thu của anh sẽ tăng hơn nhiều. Riêng cây bí đỏ và cây ớt, nhận thấy chúng cho thu quanh năm, đầu ra ổn định nên anh đang dự tính sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích. 
 
Theo Sáng, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều khó khăn, vất vả. Vì vậy, người khởi nghiệp cần có tư duy sáng tạo và mạnh dạn thử nghiệm để tìm ra được loại cây trồng, vật nuôi phù hợp. “Không phải cứ ly hương mới có thể thành công. Mình nghĩ với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cứ chịu khó học hỏi và chấp nhận khó khăn, thử thách, kể cả việc thất bại thì người trẻ có thể đứng vững ngay trên chính quê hương mình”-Sáng tâm sự.
 
Kinh nghiệm khởi nghiệp của Nguyễn Thanh Sáng:
* Lựa chọn lĩnh vực khởi nghiệp phù hợp với điều kiện của bản thân.
* Kiên trì theo đuổi đến cùng con đường đã chọn.
* Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Nguồn: Báo Gia Lai

 

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH