Thanh niên khởi nghiệp

Nguyễn Đức Mạnh: Bỏ phố về với vườn cây

(Cập nhật ngày: 18/03/2019, Số lượt xem: 5419)
   

Nhờ ham học hỏi và sáng tạo, anh Nguyễn Đức Mạnh (thôn Hợp Thành, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) đã chuyển đổi thành công vườn cà phê già cỗi sang trồng cây ăn quả. Đây cũng là hướng đi được nhiều thanh niên trên địa bàn lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình.


Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh năm 2013, anh Nguyễn Đức Mạnh ở lại thành phố 1 năm, thử sức qua nhiều công việc nhưng thu nhập vẫn không ổn định. Do đó, anh quyết định trở về quê để làm nông nghiệp từ những kiến thức có được thông qua sách báo và các chuyến đi thực tế trước đây. Anh Mạnh kể: “Lên Đà Lạt, tôi thấy các mô hình kinh tế trên đó hay quá. Họ chỉ có diện tích nhỏ thôi nhưng canh tác rất hiệu quả. Trong khi đó, nhà mình đất nhiều mà mỗi năm bố mẹ chỉ kiếm được vài chục triệu đồng. Chính vì vậy, tôi quyết tâm trở về với suy nghĩ: Vùng Sơn Lang này đất đai nhiều, khí hậu thuận lợi, sao phải đi đâu xa?”.
 


Anh Nguyễn Đức Mạnh chăm sóc vườn câyTrở về Sơn Lang, anh Mạnh bắt tay vào cải tạo vườn cà phê già cỗi của gia đình. Ban đầu, anh phá bỏ 3 sào cà phê để chuyển sang trồng cam, đồng thời trồng xen rau, cà chua. Cuối năm 2016, anh tiếp tục phá bỏ toàn bộ diện tích cà phê để trồng các loại cây khác. Với phương thức lấy ngắn nuôi dài, anh chia diện tích đất thành nhiều phần. Khi cây ăn quả còn nhỏ, anh trồng xen chanh dây. Khi thu hoạch chanh dây xong cũng là lúc cây ăn quả đã phát triển tốt, anh tháo gỡ giàn và chuyển sang trồng vụ chanh mới ở những diện tích khác. Cứ luân phiên như vậy mà vườn cây của anh cho thu nhập cao. “Toàn bộ kiến thức tôi học qua facebook và tham gia các hội trồng trọt trên mạng xã hội. Vào đó, tôi kết bạn với những người có chuyên môn rồi theo dõi, học thêm từ họ”-anh Mạnh chia sẻ.
 
Để vườn cây phát triển tốt, anh Mạnh thường xuyên theo dõi, phát hiện và phòng trừ bệnh hại kịp thời, cùng với đó là bón phân đúng tỷ lệ. Sau mỗi đợt thu hoạch chanh dây, anh đều chăm sóc cẩn thận, cắt tỉa cành kết hợp tưới nước, bón phân để cây phục hồi, phát triển nhánh mới và cho quả nhiều hơn trong đợt tiếp theo. Anh Mạnh chia sẻ: “Sau nhiều năm trồng cây ăn quả ở vùng Sơn Lang này, tôi nhận ra khí hậu ở đây thích hợp với rất nhiều loại cây và cho chất lượng trái cây cũng đặc biệt hơn các vùng khác. Chính vì vậy, tôi không phát triển 1 loại cây mà trồng đa dạng. Trong tương lai, khi Kbang phát triển du lịch thì tôi sẽ có nhiều sản phẩm để phục vụ du khách”.
 
Đến nay, anh Nguyễn Đức Mạnh đã có gần 3 ha chanh dây và các loại cây ăn quả. Hiện 200 cây chanh dây đang cho thu hoạch (chưa kể 600 gốc trồng mới); 300 cây cam, quýt đã có quả và sẽ cho thu hoạch trong thời gian tới. Đặc biệt, anh đã tự ghép, ươm được 4.000 cây chanh giống, ngoài phục vụ gia đình còn bán giống cho người dân địa phương với giá rẻ hơn so với trên thị trường. Anh Đinh Văn Cẩm-Bí thư Đoàn xã Sơn Lang-cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã tham quan mô hình kinh tế của anh Mạnh để học hỏi, nhân rộng”.
 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH