Địa chỉ nhân ái

Nghị lực vượt khó của cô học trò mồ côi

(Cập nhật ngày: 17/04/2014, Số lượt xem: 4519)
   

Mồ côi cha từ khi mới được 11 tuổi, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng em Trần Thị Quỳnh-học sinh lớp 9A10, Trường THCS Chu Văn An, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê vẫn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để vươn lên làm tấm gương sáng trong học tập của lớp, của trường.


Quỳnh sinh năm 1999, là em út trong gia đình có bốn anh chị em. Khi Quỳnh vừa mới bước chân vào lớp 6, bệnh ung thư gan đã cướp đi người cha mà em thương yêu nhất. Từ đó, gánh nặng đặt lên đôi vai gầy của mẹ, cố gắng xoay xở nuôi bốn chị em khôn lớn. Nhà nghèo, bố thì đau ốm, nên từ nhỏ bốn chị em Quỳnh đã ý thức được nên bảo ban nhau học thật giỏi để không phụ lòng của mẹ.

Hai anh chị đầu đi học xa nhà, Quỳnh bé nhất nhưng luôn đỡ đần mẹ, một buổi đến trường, còn một buổi ở nhà phụ giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc mảnh vườn nhỏ sau nhà. Dù vất vả, Quỳnh lại có một bảng thành tích đáng nể, khiến thầy cô và bạn bè tự hào và ngưỡng mộ. 9 năm liền, Quỳnh là học sinh giỏi toàn diện, đặc biệt em đã đạt giải nhất môn Hóa cấp huyện năm lớp 8, giải nhì môn Hóa cấp huyện năm lớp 9. Hiện em đang ôn thi bồi dưỡng cho kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nói về kinh nghiệm cũng như phương pháp học, cô bé có dáng người mảnh khảnh với nụ cười tươi rói chia sẻ: “Vì không có điều kiện học thêm và mua tài liệu, em thường đến thư viện huyện mượn sách, mượn thêm sách của bạn bè cùng lớp và tự mày mò học thêm, đồng thời nhờ thầy cô giải đáp những vấn đề vướng mắc. Năm nay là cuối cấp, nên các thầy-cô giáo miễn phí tiền học thêm cho em, em biết ơn các thầy cô nhiều lắm”. Kỳ học vừa qua, Quỳnh đạt điểm tổng kết 9,0 và không có môn nào dưới 8,5.

Ngoài thành tích học tập tốt, Quỳnh còn rất nhiệt tình, năng động, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lớp cũng như ở trường. Nhờ những thành tích học tập xuất sắc cũng như những cố gắng trong các phong trào của nhà trường nên em được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì đã có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện. Nhận xét về cô học trò nghèo nhưng học giỏi của mình, cô Huỳnh Thị Tường Vi-giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Quỳnh là một học sinh có đạo đức tốt, ngoan hiền, dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn học hành rất chăm chỉ, đạt được kết quả cao. Em là tấm gương điển hình để các bạn học sinh noi theo”.

Mẹ của em Quỳnh tâm sự với chúng tôi trong niềm hạnh phúc: “Từ nhỏ, bốn chị em chúng nó đã rất thương bố mẹ, lại siêng học lắm, tôi thường động viên muốn mẹ hết khổ thì phải cố gắng học, các con học tập tốt thì bao nhiêu khổ cực, mệt nhọc của mẹ đều tan biến hết và tôi luôn tin rằng các con của mình sẽ thành công”. 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH