Hiến kế tặng Đoàn

Hiệu quả từ các sân chơi ở cơ sở

(Cập nhật ngày: 29/06/2017, Số lượt xem: 838)
   

Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; các hoạt động đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, nhất là mô hình các sân chơi ở cơ sở.


Trong một lần theo chân các anh chị ở Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh đi tổ chức sân chơi cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở xã Hà Đông (huyện Đak Đoa), mặc dù chương trình 19 giờ 30 phút mới bắt đầu nhưng từ cách đó cả tiếng đồng hồ đã có hàng trăm thanh-thiếu niên và người dân làng Kon Jốt có mặt trước nhà rông của làng để tham dự hoạt động này. Khi các tiết mục văn nghệ được bắt đầu thì sân nhà rông cũng kín người. Trong sân chơi, ngoài các tiết mục văn nghệ, trò chơi vận động thì Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh còn lồng ghép các câu hỏi để ĐVTN trả lời, khi trả lời đúng thì được tặng một phần quà là chú gấu bông nhỏ hay chiếc mũ tai bèo.Nhiều sân chơi sôi nổi và hấp dẫn đã được tổ chức cho ĐVTN ở cơ sở


Tuy giá trị phần quà không lớn nhưng đã tạo niềm hưng phấn cho các bạn ĐVTN. Các câu hỏi trắc nghiệm do người dẫn chương trình đưa ra có nội dung về lịch sử dân tộc, lịch sử Đoàn Thanh niên, về Luật Giao thông Đường bộ, tác hại của ma túy…. Đây là hình thức sinh hoạt mang lại hiệu quả giáo dục cao, rất phù hợp với lứa tuổi ĐVTN. Chính vì vậy, với một chủ đề tưởng chừng như khô khan, cứng nhắc như an toàn giao thông, phòng-chống ma túy… nhưng được thể hiện dưới các hoạt động vui tươi, sôi nổi của một sân chơi đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn ĐVTN.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thùy Trang-Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh, cho biết: Thời gian qua, Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh luôn nghiên cứu, tìm tòi để có nhiều mô hình hay, hấp dẫn nhằm thu hút, tập hợp đông đảo ĐVTN đến tham gia sinh hoạt. Qua nghiên cứu và khảo sát, chúng tôi nhận thấy sở thích của ĐVTN là mong muốn được vui chơi, được thể hiện mình trong các hoạt động bề nổi. Từ đấy, mô hình sân chơi được hình thành với những bộ đề cương câu hỏi, những trò chơi vận động, trò chơi dân gian, thi vẽ tranh, giao lưu văn nghệ, thể dục-thể thao, các tiểu phẩm, các bài hùng biện, trả lời câu hỏi tình huống, trắc nghiệm và nhiều nội dung khác. Hoạt động này đã góp phần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ĐVTN cũng như phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như Luật Giao thông Đường bộ, phòng-chống ma túy và các tệ nạn xã hội, HIV/AIDS, an ninh học đường, phòng-chống bạo lực học đường….

Thực tế cho thấy, sân chơi đã thu hút đông đảo các bạn ĐVTN trong địa bàn khu dân cư huyện, thị xã, thành phố; học sinh, sinh viên các trường THPT, trung cấp, cao đẳng và thanh niên trong lực lượng vũ trang tham gia. Từ đó giúp các bạn hiểu rõ thêm về truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn-Hội, về truyền thống kiên cường đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm, xây dựng chủ nghĩa xã hội, tình yêu quê hương đất nước và tự rèn luyện kỹ năng sống. Bên cạnh đó còn giúp các tổ chức Đoàn-Hội cơ sở và các bạn ĐVTN nâng cao hiệu quả công tác đoàn kết tập hợp thanh niên.
 

Hà Đức Thành

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH