Văn hóa-Du lịch

Giữ nhịp cồng chiêng

(Cập nhật ngày: 21/09/2016, Số lượt xem: 13390)
   

Vừa qua, Phòng Dân tộc TP. Pleiku phối hợp với UBND phường Hoa Lư mở lớp dạy cồng chiêng cho thanh-thiếu niên làng Ốp. Lớp học giúp thế hệ trẻ trong làng được gần gũi, hiểu biết và thêm yêu cồng chiêng, từ đó có ý thức gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.Lớp dạy cồng chiêng tại làng Ốp diễn ra sôi nổi, hào hứng
 

Mỗi buổi tối thứ hai, năm, bảy hàng tuần, khoảng sân rộng trước nhà rông làng Ốp lại đông đúc, náo nhiệt như mở hội bởi thanh-thiếu niên trong làng tập trung cùng nhau tập cồng chiêng. Bộ cồng chiêng quý của làng cất trong nhà rông vốn chỉ được lấy ra dùng mỗi khi làng có việc quan trọng, nay được lớp học sử dụng thường xuyên. Dưới ánh đèn điện, các học viên đứng xung quanh các nghệ nhân, lắng nghe và tập đánh theo nhịp của từng bài cồng chiêng. Người đã đánh thạo lại quay ra hướng dẫn cho người còn bỡ ngỡ. Các nghệ nhân cũng rất tận tình, chú ý lắng nghe và giúp các học viên chỉnh lại nhịp đánh sai. Không khí lớp học diễn ra rất vui vẻ, ai cũng hào hứng, nhiệt tình; tiếng cười nói hòa cùng tiếng cồng chiêng từ góc sân nhỏ vang vọng cả ngôi làng.

Tính đến nay, lớp học đã diễn ra được hơn 3 tuần và chỉ 10 ngày nữa thì kết thúc. Qua 15 buổi học, 30 học viên của lớp đã phần nào nắm được các nhịp cơ bản của cồng chiêng và đánh thành thạo được 3 bài: mừng lúa mới, giao duyên, đi làm rẫy. Mặc dù năm nay đã 30 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên anh Rơ Châm Nhum được đánh cồng chiêng. Anh Nhum chia sẻ: “Từ nhỏ đến giờ mình vẫn thường được nghe và xem cha, ông đánh cồng chiêng trong các lễ hội lớn của làng nhưng chưa bao giờ được học cả. Bây giờ được tham gia lớp học này mình thấy vui lắm dù việc học rất khó. Nhưng mình quyết tâm sẽ theo học đến cùng và đánh thành thạo tất cả các bài cồng chiêng được dạy”.

Đã khá nhuần nhuyễn khi biểu diễn các bài cồng chiêng, anh Rơ Lan Thắng (30 tuổi) vừa theo học thêm các nghệ nhân vừa tranh thủ hướng dẫn lại cho các em thiếu nhi tham gia học. Anh Thắng hồ hởi cho biết: “Mình tham gia hầu như đầy đủ các buổi học của lớp này nên đến giờ cũng thuộc được nhiều bài cồng chiêng. Mình thấy đây là một lớp học rất ý nghĩa, giúp những người trẻ như mình biết được truyền thống của dân tộc, từ đó phải học để gìn giữ di sản mà cha ông để lại”.

Trong 30 học viên tham gia lớp học, chiếm số lượng lớn là các em thiếu niên tuổi từ 8 đến 15. Mặc dù phải học vào buổi tối nhưng các em vẫn có mặt đầy đủ kể cả những hôm trời mưa. Em Rơ Mah Tân (8 tuổi) tỏ ra rất hào hứng với chiếc chiêng nhỏ xíu trên tay mình, cho hay: “Em thấy học cồng chiêng không khó lắm, em đã đánh thạo được một bài cùng với các anh khác. Em rất thích được học đánh cồng chiêng và sẽ cố gắng học được nhiều bài khác nữa”.

Vốn rất yêu cồng chiêng nên khi được phụ trách việc truyền dạy cho lớp học này, nghệ nhân Puih Djâo (60 tuổi, làng Ốp, TP. Pleiku) rất vui mừng. Cứ đầu mỗi buổi học, nghệ nhân này lại đi một lượt khắp làng nhắc nhở các học viên đúng 19 giờ tập trung ra trước sân nhà rông để học. Già Djâo tâm sự: “Nhìn chung các học viên trong lớp đi học rất đều đặn kể cả những ngày mưa. Hầu như ai cũng rất hứng thú với việc học cồng chiêng và tiếp thu rất nhanh. Chúng tôi đã cùng nhau tập được 3 bài cồng chiêng tiêu biểu của người Jrai. Sau khi đội cồng chiêng tập thành thạo, chúng tôi sẽ tập hợp một đội xoang nữ để biểu diễn cùng”.

Những nghệ nhân lớn tuổi biết đánh cồng chiêng trong làng Ốp như già Djâo không còn nhiều nữa. Việc mở lớp truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ trong làng là rất kịp thời, có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp thanh-thiếu niên hiểu, yêu thích và hình thành ý thức học hỏi để gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH