TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đoạn đường mang tên “Thanh niên”

(Cập nhật ngày: 11/11/2018, Số lượt xem: 9024)
   

Với sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn cùng đoàn viên thanh niên địa phương trong hưởng ứng, thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trọng tâm là thực hiện nội dung tiêu chí 17.3 về “Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn”, thời gian qua làm cho diện mạo đô thị của phường Đống Đa, thành phố Pleiku không ngừng khởi sắc.


Những ngày này, ai đi trên trục đường Phạm Văn Đồng (là một trong những trục đường chính của thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) chạy qua địa phận phường Đống Đa đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cây trụ điện, bởi mỗi ngày hàng chục đoàn viên thanh niên phường và cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trường Quân sự Quân khu 5 bằng chính bàn tay của mình đã khoác lên cây trụ điện tấm áo mới là những tác phẩm độc đáo và vô cùng ý nghĩa đó là “Tuổi trẻ Đoàn phường Đống Đa chuy tay bảo vệ môi trường”, “Tuổi trẻ xung kích sáng tạo”, “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội”… cùng những hoa văn được tranh trí rất bắt mắt với diện tích 2m từ mặt đất lên cho gần 120 trụ điện trên trục đường Phạm Văn Đồng và 17/3 địa phận của phường.Cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ĐVTN phường Đống Đa làm đẹp các trụ điện


Vốn dĩ, được xem là “vật vô tri”, cây trụ điện trong sự phát triển đô thị hóa không ngừng thì “vật vô tri” kia lại là “môi trường lý tưởng” cho những người ý thức kém đắp lên đó nào là "hút hầm cầu số điện thoại xxxx", "alô là có tiền", "đại lý Gas X", "Đất giá rẻ", “Taxi giá rẻ”... làm mất mỹ quan đô thị. Trước vấn đề ấy, từ nguồn kinh phí do UBND phường bảo đảm, đoàn viên thanh niên cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã xuống đường với quyết tâm hoàn thành sớm nhất theo kế hoạch đề ra.

Hỏi về ý tưởng từ đâu mà đoàn viên thanh niên lại có những phần việc ý nghĩa này, với vai trò là thủ lĩnh công tác Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Bí thư Đoàn phường cho biết: “Từ việc được đi tham quan các mô hình, cách làm hay ở Bình Định, Quảng Nam…Tôi về luôn trăn trở, suy nghĩ mình cần làm việc gì đó để phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên và rồi ý tưởng nay đã đến (cười). Ngay từ ngày ra quân đầu tiên đoàn viên thanh niên phường và cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 Trường Quân sự Quân khu 5 đã rất hăng hái, nhiệt tình đi đầu trong việc, xác định rõ nhiệm vụ của mình là đóng góp một phần công sức để bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên toàn địa bàn phường nói riêng và thành phố Pleiku nói chung”.

Dưới cái nắng như thiêu, như đốt của đầu mùa khô Tây Nguyên, các đoàn viên thanh niên phải cạo, rửa, xà sạch những sản phẩm của những người "vô ý thức cố tình" đắp lên thân trụ điện vô tội kia, rồi mới tiến hành “phẫu thuật thẩm mỹ” được. Theo nhẩm tính của các đoàn viên thì để hoàn thành một trụ điện 3 bạn phải mất hơn một tiếng đồng hồ mời hoàn thành các khâu. Nhìn những giọt mồ hôi đầm đìa trên mặt, làm ướt cả lưng áo, thế nhưng bàn tay không ngừng chăm chút từng ly, từng tí, tỉ mỉ từng đường kẻ, nét vẽ mới thấy được công sức của đoàn viên thanh niên đáng quý biết bao để mang lại diện mạo mới cho đô thị. Là người định cư tại đây chứng kiến thăng trầm, sự đổi thay từng ngày của đoạn đường này, hơn 40 năm sau ngày giải phóng ông Vũ Thế Tiền – Số nhà 473 Phạm Văn Đồng, phường Đống Đa, thành phố Pleiku không khỏi xúc động trước những việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên địa phương. Tự tay rót từng ly nước mát cho các bạn thanh niên đang chăm sóc cho cây trụ điện trước nhà mình. Ông chẳng ngại ngần chia sẻ: “Trời ơi! Tôi phiền lòng dữ lắm, cái trụ điện này nó có tội gì mà cứ tối đến hoặc lúc vắng người là tụi nó lại tới dán tùm lum lên vậy đó... nhiều lần tôi thấy mất thẩm mỹ, tôi tới gỡ bỏ rồi, sáng hôm sau lại ý chang, có khi còn nhiều hơn lúc cũ... Giờ có mấy bạn trẻ làm như này tui thấy hy vọng nè...”. Rồi ông nhìn sang Binh nhất Nguyễn Đình Trung cưới thật vui, tiếp tục công việc của mình là rót những ly nước thật mát cho những "người thợ" làm đẹp cho cây trụ điện. Còn Binh nhất Nguyễn Đình Trung – Học viên Lớp Y tá Tiểu đoàn 5, Trường Quân sự Quân khu 5, trên tay vẫn cây cọ sơn, vừa làm Trung vừa cho biết: “Đây là nhiệm vụ, đồng thời là trách nhiệm của tụi em, em rất vui vì được đóng góp 1 phần nhỏ nhoi của mình cho khu phố sạch đẹp hơn”.

Chưa dừng lại ở việc chỉnh trang làm cho đô thị ngày càng khang trang, cán bộ đoàn viên thanh niên cùng lực lượng vũ trang vừa làm, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nếp sống văn minh, chung tay trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp.Thời gian qua, đoàn viên thanh niên Phường luôn đi đầu các phong trào tình nguyện “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”  trên các “ Đoạn đường thanh niên chi đoàn tự quản” gắn với 08 đoạn đường Thanh niên chi đoàn tự quản; hàng tháng, quý ra quân dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi râm, xóa các điểm đen ô nhiễm môi trường trên 12 đợt thu hút 120 đoàn viên thanh thiếu niên tham gia; trao tặng hàng trăm bộ quần áo ấm cho trẻ em làng SOS, làng kép và 230kg gạo cho 23 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn đột xuất;nhận giúp đỡ 02 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn năm học 2017-2018, năm học 2018-2019 là 01 em; quyên góp giúp đỡ gia đình Thiếu uý Bùi Minh Quý chiến sỹ dũng cảm hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ trị giá trên 15 triệu đồng; phối hợp với Hội Phụ nữ tổ chức gặp mặt tặng quà trị giá 800.000 ngàn đồng cho thanh niên lên đường nhập ngũ; trong hoạt động công tác hè năm 2018 phối hợp với Hội khuyến học phường và Trường Tiểu học Lương Thạnh thành phố Pleiku mở một lớp học nhằm phụ đạo cho các em học yếu trong dịp hè tại làng Kép với 6 lớp trên 50 em tham gia, trao các phần qua cho các em tiêu biểu trong quá trình học và giáo viên tham gia giảng dạyvới  kinh phí 7 triệu đồng. Đồng thời, chủ động giới thiệu, tuyên truyền nhân rộng gương người tốt, việc tốt trên địa bàn phường; lồng ghép tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia gữi gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường công tác nắm tình hình và định hướng tình hình dư luận; phổ biến thông tin giáo dục pháp luật tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đứng ngay bên tác phẩm mà các đoàn viên vừa hoàn thành còn thơm mùi xăng và sơn, đồng chí Lê Thành Đồng - Bí thư Đảng ủy phường Đống Đa cho biết: “Thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên của phường đã phát huy rất tốt vai trò xung kích của mình trong việc phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là các hoạt động phong trào và xây dựng nông thông mới, đô thi văn minh. Có được những kết quả như thế, phải kể đến sự chung tay, góp sức, đồng hành của các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, đã góp phần làm cho diện mạo đô thị, cũng như đời sống của nhân dân trên địa bàn ngày càng tốt hơn”.

Với quyết tâm cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku thực hiện thành công Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Xây dựng nông thôn mới tỉnh Gia Lai đến năm 2020”, xây dựng thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trước năm 2020, trở thành vùng động lực trong Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia và là thành phố công nghiệp hiện đại sau năm 2020. Thiết nghĩ, nói đến xây dựng và bảo vệ tổ quốc thì các bạn trẻ nói chung, đoàn viên nói riêng tâm lý cứ phải làm những việc thật to tác mới xứng đáng. Theo tôi, chúng ta cứ làm những việc bình dị nhưng thiết thực và ý nghĩa như việc làm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Đoàn phường Đống Đa kia sẽ mang lại giá trị tốt đẹp, phát huy cao độ tình thần đoàn kết “Quân – Dân một lòng” trong xây dựng đời sống văn hóa, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc./.
 

Huy Bắc - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH