Gương điển hình tiên tiến

Điển hình thanh niên làm giàu của làng Klũh

(Cập nhật ngày: 25/09/2017, Số lượt xem: 15247)
   

Thu nhập ổn định hơn 300 triệu đồng/năm, anh Rơ Châm Chuin trở thành tấm gương để cả làng Klũh (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) noi theo. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Chuin còn nhiệt tình giúp đỡ các thanh niên trong làng vươn lên làm giàu.


Năm 2005, anh Chuin lập gia đình với chị Klui Dâm ở cùng làng. Mảnh đất mà mẹ vợ chia cho chỉ vẻn vẹn 300 cây cà phê còi cọc cũng chính là tài sản duy nhất mà vợ chồng anh Chuin có được lúc bấy giờ. Thế rồi, từ những kinh nghiệm tích lũy được khi còn đi làm vườn thuê, anh Chuin đã áp dụng vào cải tạo vườn cây ngày một tươi tốt, cho quả sai, đều, đem lại thu nhập ổn định. Không chỉ vậy, những kiến thức học được ở các buổi tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng do Đoàn xã Ia Boòng phối hợp cùng các ban ngành tổ chức, anh đã áp dụng một cách linh hoạt, đem lại hiệu quả cao cho vườn cây của gia đình. “Bây giờ thì mình đã nắm được rất nhiều kỹ thuật chăm sóc cây trồng, thời điểm cắt cành, bón phân, làm cỏ, tưới nước... Nhờ vậy mà so với các vườn cây khác, vườn của gia đình mình lúc nào cũng tươi tốt và đem lại hiệu quả cao hơn”-anh Chuin tự hào cho biết.Anh Chuin (ngoài cùng bên phải) là một điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của làng Klũh


Đến nay, sau hơn 10 năm gầy dựng, gia đình anh Chuin đã sở hữu 1.700 cây cà phê đem lại thu nhập ổn định 200 triệu đồng/năm; 1.300 trụ hồ tiêu (trong đó có 800 trụ thu hoạch) đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Năm 2011, từ số tiền để dành, anh Chuin đã xây một ngôi nhà rộng rãi, khang trang. Qua từng năm, anh đã sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cho gia đình, mua 1 xe công nông để phục vụ việc làm rẫy. 2 đứa con trai cũng được đến trường học hành đàng hoàng. “Bây giờ, vì trong nhà chỉ có vợ chồng cùng mẹ già nên những công việc nào nhẹ như bẻ chồi, tỉa cành, buộc dây hồ tiêu thì vợ chồng mình tranh thủ làm. Còn những công việc nặng hơn như cuốc hố, đào bồn, thu hoạch mình thường thuê bà con trong làng và trả công cao hơn chỗ khác. Vì mình cũng từng đi làm thuê nên mình biết công việc đó vất vả như thế nào mà”-anh Chuin thật thà tâm sự.

Không chỉ vậy, anh Chuin còn là “địa chỉ đỏ” của mọi người trong làng mỗi khi muốn được tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, thậm chí mua sắm, xây nhà. Anh Rơ Châm Chel-Bí thư chi đoàn làng Klũh, cho hay: “Trong làng, ai không biết kỹ thuật trồng trọt cứ đến hỏi anh Chuin là sẽ được chỉ dẫn nhiệt tình. Trồng cà phê thì phải đào hố sâu bao nhiêu, rộng thế nào, làm đất ban đầu phải ủ phân ra sao; trồng hồ tiêu thì phải chọn giống nào hợp, bón phân gì, khi nào… anh Chuin đều hướng dẫn kỹ lưỡng. Anh Chuin còn nhiệt tình đến tận vườn xem rồi… làm giùm luôn, không lấy một đồng tiền công nào. Mỗi khi trong làng ai nhờ hướng dẫn làm vườn, anh Chuin lại bỏ hẳn một ngày để giúp”. Với cách sống phóng khoáng, gần gũi, nhiệt tình, anh Chuin còn được mọi người tin tưởng khi nhờ tư vấn nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Anh Chuin kể: “Có nhiều người đến bàn với mình muốn vay tiền để xây nhà. Mình liền khuyên, nếu tính toán thu nhập một năm mà có thể trả được số nợ ấy thì hãy vay mượn, còn nếu không thì từ từ hãy làm nhà, vì nếu không có tiền trả, có khi phải bán đất để trả, lúc đấy nghèo vẫn hoàn nghèo mà thôi, nhà xây rồi cũng đành chịu. Nếu vẫn muốn làm thì mình sẵn sàng cho mượn tiền mà không lấy lãi, rồi cứ trả dần”. Vừa bằng lý lẽ đúng đắn, vừa bằng sự chân thành, những lời khuyên của anh Chuin bao giờ cũng được mọi người trong làng nghe theo.

Nói về anh Chuin, anh Nguyễn Văn Tiền-Bí thư Đoàn xã Ia Boòng, cho biết: “Anh Chuin là một thanh niên điển hình trong việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình không chỉ của làng Klũh mà còn của cả xã. Không chỉ cần cù, chịu khó học hỏi, anh còn rất nhiệt tình, năng nổ trong việc giúp đỡ mọi người, nhất là các đoàn viên thanh niên trong làng cùng vươn lên làm giàu như mình. Đoàn xã Ia Boòng đang hướng tới thành lập Câu lạc bộ Thanh niên điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, hy vọng anh Chuin sẽ là một hạt nhân trong câu lạc bộ để có thể truyền đạt rộng rãi những kinh nghiệm của mình đến mọi người”.
 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH