Khoa học-Công nghệ

Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học Gia Lai: Ươm mầm sáng tạo

(Cập nhật ngày: 16/01/2019, Số lượt xem: 9072)
   

9 đề tài được lựa chọn dự thi cấp quốc gia là kết quả được công bố tại lễ trao giải cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ 5, năm học 2018-2019. Sau 5 năm tổ chức, chất lượng các đề tài nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực được các chuyên gia đánh giá rất cao.


Sau nhiều năm cùng học sinh tham gia cuộc thi ở lĩnh vực Hóa-Sinh, thầy Nguyễn Văn Hoành (giáo viên Trường THPT Pleiku) cho biết: “Theo tôi, chất lượng học sinh tham gia cuộc thi ngày càng cao. Các em không chỉ giỏi trong việc tích hợp liên môn mà còn có sự đam mê sáng tạo mạnh mẽ. Học sinh xác định được rằng, nghiên cứu khoa học là một quá trình làm việc nghiêm túc. Đó chính là lý do khiến cho chất lượng các đề tài năm nay được đánh giá cao”. Với các em học sinh, cuộc thi là cơ hội để vận dụng kiến thức đã học và cả thực tế vào việc nghiên cứu. “Nghiên cứu các máy móc, thiết bị là niềm đam mê từ nhỏ của em. Đến với cuộc thi này em đã phần nào thực hiện được ước mơ sáng tạo. Em đã vận dụng nhiều kiến thức: Toán học, Vật lý, Tin học... để hoàn thành đề tài Hệ thống nhà thông minh đa năng: Nhà Việt Như Ý”-em Nguyễn Quang Huy (lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Du, huyện Krông Pa) chia sẻ.

 

Tặng giấy khen cho các thí sinh đạt giải nhất tại cuộc thi
 

 
Ở góc độ chuyên môn, TS. Nguyễn Danh-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Tổ trưởng tổ Hóa sinh, Y học của cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh-cho rằng, nhiều đề tài nghiên cứu năm nay có tính ứng dụng cao. Ở lĩnh vực Hóa-Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Y học chuyển dịch có nhiều đề tài được đầu tư công phu, thể hiện sự nghiên cứu bài bản, nghiêm túc và có sự tham khảo ý kiến của các nhà khoa học trên cả nước. Một số đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi được đánh giá cao như: “Thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tại huyện Chư Prông” của 2 học sinh: Hoàng Thị Mỹ Linh và La Thị Kim Dung (lớp 12B1, Trường THPT Plei Me, huyện Chư Prông); “Văn hóa gia đình người Jrai ở huyện Đức Cơ” của học sinh Hoàng Thị Kiều Diễm và Rơ Mah Han (Trường THPT Lê Hoàn, huyện Đức Cơ)...
 
Ông Mai Văn Sơn-Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo), Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi: “Điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban tổ chức chú trọng tất cả các đề tài. Với những đề tài không đạt giải, chúng tôi cũng đã tìm kiếm đơn vị tài trợ để hỗ trợ học sinh nhằm động viên, khuyến khích các em nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đề tài đến từ các đơn vị vùng khó khăn”.
 
 TS. Trần Cao Bảo-Trưởng ban Quản lý Nghiên cứu khoa học, Phân hiệu Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội và hành vi của cuộc thi nói: “Sự đặc biệt của cuộc thi năm nay thể hiện ở chỗ những đề tài gây chú ý ở lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi đều thuộc về các trường huyện, có sự tham gia của học sinh dân tộc thiểu số. Không chỉ nêu lên thực trạng, vấn đề trong xã hội, các em còn đưa ra nhiều giải pháp hay để ngăn chặn những tập tục lạc hậu, phát huy những giá trị tốt đẹp. Nhiều đề tài gần gũi với cuộc sống được đầu tư nghiên cứu phát triển thành những đề tài khoa học kỹ thuật có giá trị. Theo tôi, đây là yếu tố quan trọng để khẳng định chất lượng của cuộc thi đang ngày được nâng lên”.
 
9 đề tài được lựa chọn dự thi cấp quốc gia năm nay cũng gây nhiều sự chú ý. Bên cạnh những đề tài “khủng” của học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương như: “Bước đầu nghiên cứu tạo cây bạch đàn lai UP chuyển gen ECHB1 làm tăng chiều dài sợi gỗ”, “Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư từ cao chiết phối hợp của hạt đu đủ, lá chùm ruột và bồ công anh”... hay các đề tài của Trường THPT Pleiku như: “Cánh tay robot vận chuyển và sắp xếp hàng hóa điều khiển bằng điện thoại sử dụng nguồn năng lượng gió và mặt trời”, “Nghiên cứu chiết tách, xác định thành phần hóa học, hoạt tính sinh học và tạo chế phẩm từ cây vối”, danh sách này còn có sự góp mặt của nhiều đề tài đến từ các trường THPT tại các huyện như: Lê Hoàn (Đức Cơ), Hà Huy Tập (Kông Chro), Nguyễn Du (Krông Pa), Plei Me (Chư Prông) và đều là những đề tài tốt.

Nguồn: Báo Gia Lai

 

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH