Thanh niên khởi nghiệp

Bí thư Đoàn đi đầu thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

(Cập nhật ngày: 29/08/2017, Số lượt xem: 27173)
   

Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Hiệp (SN 1987) hiện là Bí thư Chi đoàn thôn 2, xã Kim Tân, huyện Ia Pa. Không chỉ là Bí thư Chi đoàn tích cực, anh còn gương mẫu vận động gia đình chuyển đổi hơn 24 ha đất bạc màu sang thực hiện mô hình trồng cây ăn quả xen ghép cây dược liệu, kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm mang giá trị kinh tế cao.Anh Nguyễn Văn Hiệp chăm sóc đàn vật nuôi
 

Xuất thân trong một gia đình bố mẹ là công chức nhà nước, bản thân Nguyễn Văn Hiệp cũng tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Gia Lai, 3 năm công tác tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, nhưng lương hợp đồng chẳng được bao nhiêu trong khi đó hơn 24 ha đất đồi của gia đình không người trông coi. Nguyễn Văn Hiệp nhận thấy, việc tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác là yếu tố then chốt giúp kinh tế gia đình vươn lên, và chỉ có chuyển đổi cây trồng mới mong cải tạo được chất đất vốn đã bị xói mòn.

Với khát vọng làm giàu và quyết tâm “Nói là phải làm”, vào cuối năm 2013, anh nghiên cứu và nhận thấy mô hình trồng cây ăn quả xen ghép cây dược liệu, kết hợp với chăn thả gia súc gia cầm đang là xu hướng phát triển kinh tế nông nghiệp và sẽ đem lại hiệu quả cao, anh Hiệp mạnh dạn vay mượn vốn từ bố mẹ, bạn bè và bản thân dành dụm tiết kiệm đầu tư trồng 15 ha điều cao sản, 25.000 cây xoài xen ghép trồng khoảng 3 ha nghệ đỏ, gần 2 ha mía,  5 ha mì, 200 cây bơ, bưởi, nuôi gần 100 con bò, dê và đàn gia cầm… Lúc đầu khi mới bắt tay triển khai mô hình trồng cây ăn quả anh cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm không từ bỏ niềm đam mê, anh Hiệp tích cực tham gia các lớp tập huấn, nghiên cứu tài liệu, sách báo, ti vi để ứng dụng vào mô hình nhà mình. Hiện nay anh đang dần thành công với mô hình trên mảnh đất đồi của gia đình, bước đầu cho thu nhập trung bình từ 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng/năm. Anh Hiệp chia sẻ, thời gian tới sau khi hoàn thiện chuồng trại, gia đình sẽ nhập thêm giống Đà điểu và mở rộng cánh đồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Vấn đề khó khăn là nguồn vốn đầu tư nên anh mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp từ ngân hàng, nguồn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thông qua kênh vay vốn của Đoàn Thanh niên để mở rộng phương diện canh tác.

Với xã hội, anh Hiệp còn là một đảng viên trẻ nhiệt huyết, Bí thư Đoàn gương mẫu, thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, sinh hoạt Đảng tích cực tại địa phương, hàng năm luôn được Đoàn cấp trên biểu dương, khen thưởng là cán bộ Đoàn xuất sắc. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Là một trong 15 đoàn viên của chi đoàn thôn 2 luôn được bí thư chi đoàn Nguyễn Văn Hiệp hỗ trợ về mặt tinh thần lẫn phát triển kinh tế, Đỗ Văn Phong tâm sự: “Anh Hiệp rất nhiệt tình năng nổ trong quá trình vận động anh em tham gia các phong trào, xây dựng phong trào cũng rất là hay, nhất là tổ chức tốt sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi, Hiệp động viên anh em phát triển kinh tế gia đình, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi”.

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại khó của anh Hiệp bước đầu đã gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế bằng nghề nông. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay. Nhờ những nỗ lực, cố gắng đó, tại các cuộc sinh hoạt chuyên đề về “Thanh niên lập thân lập nghiệp” anh Nguyễn Văn Hiệp luôn được nhắc đến là một trong những gương thanh niên tiêu biểu đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại xã vùng khó của huyện Ia Pa, “là Đảng viên trẻ năng nổ, có ý chí phấn đấu trong 16 Đảng viên của Chi bộ thôn 2, xã Kim Tân”-Bí thư chi bộ thôn 2- Nguyễn Thế Đảng chia sẻ.
 

Nguồn: Báo Gia Lai

Các tin khác

PHÓNG SỰ ẢNH